The Southeast Asian Consortium On Sexuality , And Health gender-sensitive approaches in sexuality and health research, policies and interventions
 

         Learning -> Thai-Lao E-Newslestter 

 


ไฮโนนิตยสารเพศศึกษาฉบับแรกของพม่า จุดกระแสถกเถียงร้อนแรง

ด้วยภาพนางแบบวาบหวิวและเคล็ดลับความรักสุดร้อนแรง นิตยสารเพื่อเพศศึกษาฉบับแรกของพม่า กำลังกลายเป็นบททดสอบชิ้นสำคัญต่อเสรีภาพในการแสดงออกและวัฒนธรรม

ไฮโน (Hyno) นิตยสารเพศศึกษาฉบับแรกในพม่าจุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมพม่าอย่างร้อนแรงนับตั้งแต่วางแผงฉบับแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน ไม่กี่เดือนหลังจากทางการยกเลิกการเซ็นเซอร์สื่อ และกลายเป็นหนังสือที่เหล่าวัยรุ่นและผู้อยากรู้อยากเห็นต่างหาซื้อมาเป็นเจ้าของ

ไฮโน ซึ่งดูเหมือนได้รับอิทธิพลจากตะวันตกอยู่ไม่น้อย เต็มไปด้วยภาพสตรีนุ่งน้อยห่มน้อย และคอลัมน์ที่กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของผู้อ่าน อาทิ คอลัมน์"เคล็ดลับบนเตียง" หรือ "กอดกันวันละนิด" และคอลัมน์อื่นๆที่เรียกความสนใจได้ไม่น้อย

ด้านนาย Ko Oo Swe บรรณาธิการนิตยสารดังกล่าวปฏิเสธว่าหนังสือไม่ได้มีความลามกอนาจารในระดับเดียวกับนิตยสารเพลย์บอย เช่นนี้เหล่านักวิจารณืพูดถึงในเฟซบุ๊ก แต่เป็นการให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาและความบันเทิงควบคู่กัน เนื่องจากมีคำเตือนสีแดงระบุเด่นชัดว่าเหมาะสำหรับผู้มีอายุ 18 ปี ขึ้นไปเท่านั้น ทำให้เกิดการเปรียบเทียบในเชิงลบ เรื่องเพศยังคงเป็นเรื่องต้องห้ามในพม่า ทั้งที่สังคมพม่าเปิดมากขึ้นแล้ว

ไฮโน ซึ่งแปลว่า "ร่ายมนต์" หรือ"สะกดจิต" กลายเป็นนิตยสารรายเดือนที่ได้รับความนิยมอย่างสูง แม้ราคาค่อนข้างสูงถึงฉบับละ 3 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 93 บาท) ตีพิมพ์ภาพถ่ายสตรีกึ่งเปลือย คอลัมน์เกี่ยวกับเรื่องบนเตียงและชีวิตคู่

หนังสือเริ่มวางแผงเมื่อเดือนพฤศจิกายน หลังจากทางการพม่ายกเลิกการตรวจสอบสื่อโดยตรงเมื่อเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ดี ร้านหนังสือหลายแห่งไม่ยอมวางจำหน่าย เพราะเห็นว่าเป็นนิตยสารปลุกอารมณ์มากกว่าให้ความรู้ด้านเพศศึกษา

กระทรวงข่าวสารพม่าได้ทำหนังสือไปยังสภาสื่อมวลชนเฉพาะกาล เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อนิตยสารดังกล่าว โดยกล่าวหาว่าไฮโนละเมิดข้อตกลงการจดทะเบียนในฐานะนิตยสารแฟชัน โดยนำเสนอเรื่องราวด้านเพศและภาพที่ไม่เหมาะสมต่อวัฒนธรรมพม่า

Ko Oo Swe กล่าวว่า เขาเคยเห็นคอมเมนต์ในอินเตอร์เน็ตที่แสดงการตำหนิบรรณาธิการหนังสือว่าไร้ความละอาย แต่เขายังยืนยันว่าทุกคนควรเปิดใจอ่านหนังสือเสียก่อน แล้วจะทราบว่าเขาเคารพวัฒนธรรมพม่ามากเพียงใด

แต่ถึงกระนั้น ผู้อ่านรุ่นเยาว์ของไฮโนก็เชื่อว่านิตยสารจะช่วยกระตุ้นความระแวดระวังต่อโรคติดต่ออันอาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ และในระยะยาว มันจะช่วยยกระดับจารีตทางสังคม ขณะที่ประเทศเริ่มก้าวพ้นจากความโดดเดี่ยวมานานหลายทศวรรษ

Yoon Lae Khin วัย 20 ปี นักศึกษาและอาสาสมัครจากสมาคมแพทย์พม่า กล่าวว่า หนังสือจะช่วยความการตระหนักรู้เรื่องเพศศึกษา ในขณะที่คนรุ่นก่อนๆมองว่าเพศศึกษาเป็นเรื่องน่าอับอาย และไม่ควรพูดต่อหน้ากัน แม้จะเป็นพ่อแม่หรือพี่น้อง

ส่วน Khine Soe Win เจ้าหน้าที่โครงการพัฒนาเยาวชนที่ทำงานร่วมกับสมาคมแพทย์พม่า เปิดเผยว่า คนหนุ่มสาวยังคงไม่มีความรู้ด้านเพศศึกษาที่เพียงพอ ดังนั้นปัญหาอย่างการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร การตั้งครรภ์นอกสมรส และการติดเชื้อเอชไอวีหรือเอดส์ จึงยังคงเกิดขึ้นต่อไป  คนรุ่นก่อนมักส่ายหน้าเมื่อพูดถึงเรื่องเพศศึกษา และตัดสินว่าเป็นสิ่งไม่ดี เพราะเป็นสิ่งที่ตนไม่เข้าใจ เช่นเดียวกับ นพ.Ne Win แพทย์ที่ทำงานให้แก่กองทุนประชากรของสหประชาชาติประจำพม่า ที่เชื่อว่าสื่อยุคใหม่ที่มีความก้าวหน้า สามารถช่วยเติมช่องว่างด้านความไม่เข้าใจต่อการให้การศึกษาเรื่องเพศ

ข้อมูลและภาพจาก http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1357544096&grpid=01&catid=01


Read 432 Send to friends Pintting